TRUNG TÂM LƯU TRỮ QUỐC GIA 1

  • Tiếng Việt
  • Français
  • English

Quảng bá văn hóa Hà Nội qua Tết trung thu tại Văn Miếu

14:59 04/10/2017 Tin Tổng Hợp

1a

Đến với “Thu vọng nguyệt”, trẻ nhỏ sẽ được trải nghiệm Tết trung thu truyền thống trong không gian giáo dục ngược dòng lịch sử mà ông bà, cha mẹ đã từng trải nghiệm.

Hà Nội đã có quá nhiều dấu ấn văn hóa nghệ thuật để quảng bá văn hóa Hà Nội đến với du khách trong nước và bạn bè quốc tế. Sau những dấu ấn của Moonsoon Music Festival – Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa, Hà Nội lại có thêm một điểm đến đầy sắc màu văn hóa cổ truyền vào dịp Tết trung thu tại Văn Miếu, Quốc Tử Giám.

Với tình yêu văn hóa Hà Nội và có tiếng về lưu giữ giá trị truyền thống qua ẩm thực, bà chủ Phạm Thị Bích Hạnh đưa ra sáng kiến nâng tầm sự kiện nhỏ diễn ra tại một trong những địa điểm của Quán Ăn Ngon tại phố Phan Đình Phùng trở thành lễ hội chào đón hàng vạn lượt người dân vui chơi, thưởng lãm tại Văn Miếu, Quốc Tử Giám.

Ý tưởng lưu giữ, khơi dậy ký ức về những giá trị trung thu truyền thống tốt đẹp trong sự đan xen với những giá trị mới, hiện đại được đạo điễn Phạm Hoàng Nam, nhạc sĩ Quốc Trung, họa sĩ Lê Thiết Cương và nhiều tên tuổi khác mau chóng hưởng ứng. Một ê kíp “thiện chiến” hình thành, cùng nhau thắp lên một vầng trăng mới mang tên “Thu vọng nguyệt” tại khuôn viên đậm tính lịch sử Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

2a

Khung cảnh nhộn nhịp trong lễ thắp đèn và rước đèn ông sao.

Ba đêm “Thu vọng nguyệt” gồm “Thu tinh hoa” (29-9), “Thu hội ngộ” (30-9) và “Thu tuổi thơ” (1-10) diễn ra trong tiết trời Hà Nội chiều lòng người. Dòng sông ánh sáng và những khoảng sắp đặt thị giác bắt mắt của Lê Thiết Cương không chỉ thỏa mãn nhu cầu ngắm nhìn, chụp ảnh của khách tham gia, mà còn khiến con đường một chiều băng qua Văn Miếu trở nên tấp nập, người dân qua lại không khỏi tò mò, thích thú.

Một trong những điểm thu hút đông người tham dự nhất là khu tổ chức các trò chơi dân gian như nu na nu nống, ô ăn quan, kéo co, rồng rắn lên mây, nhảy bao bố, gánh thóc, bịt mắt đánh trống… Những hoạt động văn hóa dân gian tương tác với nghệ nhân như làm đèn ông sao, đèn kéo quân, mặt nạ giấy bồi, nặn tò he, làm bánh trung thu cổ truyền, làm giỏ thiên nga bông hay giỏ thị… cũng được nhiều phụ huỳnh và em nhỏ quan tâm.

Hàng loạt tiết mục biểu diễn nghệ thuật với chèo, ca trù, ả đào kết hợp âm nhạc hiện đại ở đêm khai mạc; quan họ hòa phối với nhạc điện tử ở đêm thứ hai; những khúc hát tuổi thơ trong trẻo ở đêm thứ ba… được đánh giá tích cực cả về tính giải trí và nghệ thuật. Cùng với đó, những bộ sưu tập áo dài lấy cảm hứng từ thơ ca, hội họa và văn hóa truyền thống Hà Nội của các NTK Anh Thư, Đức Hùng, Hà Linh Thư khiến đêm trăng trở nên thanh khiết, ngọt ngào cùng hương vị của trà, bánh, trái cây trên bàn tiệc.

3a

Người lớn cũng xúc động khi được đón Tết trung thu cổ truyền.

Đặc biệt hơn, nhiều thế hệ trong một gia đình còn có cơ hội được tĩnh lặng trong không gian mang tính ngược dòng lịch sử, tìm về ngày tết trung thu xưa qua hồi ức, tư liệu của nhà sử học Dương Trung Quốc, tiến sĩ Nguyễn Nhã, nhà phục dựng Trịnh Bách.

Một trong những khoảnh khắc xúc động nhất ở “Thu vọng nguyệt” là lúc màn hình lớn phát tư liệu hơn 100 năm trước về bức thư của cậu bé 13 tuổi trường Đông Kinh Nghĩa Thục viết gửi người bạn nghèo. Ngay sau đó, “Thu vọng nguyệt” mang tới một món quà gây bất ngờ với nhiều người có mặt, đó là toàn bộ số tiền bán vé hơn 1,3 tỷ đồng của ba đêm dành lập quỹ Tình yêu của mẹ. Quỹ ra đời với mục đích tiếp tục hỗ trợ về đời sống và học tập cho các em nhỏ có cảnh sống khó khăn đã trải qua phẫu thuật trong chương trình Hành trình Thiện Nhân do chị Mai Anh, mẹ bé Thiện Nhân đảm trách.

Không chỉ là phá cỗ trông trăng, tái dựng những nét đẹp của trung thu truyền thống, “Thu vọng nguyệt” còn mang tới mùa thu của sự kết nối, đoàn viên, sẻ chia, tương thân tương ái. Và từ đây, vì sao chúng ta không dám mơ ước, những nét văn hóa cổ truyền của dân tộc trong dịp Tết trung thu này được tái dựng tại Văn Miếu, sẽ trở thành một điểm đến lý tưởng cho du khách quốc tế.

THỦ PHẠM

Theo nhandan.com.vn

 

Liên Hệ Phòng Đọc

1153698 truy cập

266 trực tuyến

Liên kết Website

© Trung tâm Lưu Trữ Quốc Gia I
Số giấy phép: 173/GP-TTDT, cấp ngày: 10/12/2015
Chịu trách nhiệm: Ths. Trần Thị Mai Hương - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I
Địa chỉ: Sô 5 Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04.37822545; Fax: 04.38255614