TRUNG TÂM LƯU TRỮ QUỐC GIA 1

  • Tiếng Việt
  • Français
  • English

Pháp trả Benin đồ tạo tác chiếm đoạt từ thời thuộc địa

9:17 28/11/2018 Tin Tổng Hợp

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã quyết định trả lại cho quốc gia châu Phi Benin 26 món đồ nghệ thuật đã bị chiếm đoạt từ thời thực dân.

28.11.2018_02

Những bức tượng lớn từ thời Vương quốc Dahomey được trưng bày tại bảo tàng Quai Branly ở Pháp

Quyết định được đưa ra sau khi một ủy ban gồm nhiều chuyên gia do Tổng thống Emmanuel Macron thành lập trình báo cáo đề nghị trả lại những tài sản của châu Phi hiện nằm trong các bảo tàng ở Pháp, theo AFP.

Những món đồ được trả gồm ngai vàng, tượng… bị lấy đi vào năm 1892 trong cuộc chiến tranh thực dân của Pháp tại vương quốc Dahomey. Vương quốc này sau đó trở thành thuộc địa của Pháp nhưng giành lại độc lập hoàn toàn vào năm 1960 và sau vài lần đổi tên, trở thành nước Cộng hòa Benin như hiện nay.

Benin đã yêu cầu Pháp trả lại các tác phẩm từ vài năm trước. Tổng thống Macron cho rằng những bức tượng cần được trao trả không một chút chậm trễ và đây không nên là trường hợp cá biệt, đồng thời kêu gọi các bảo tàng tại Pháp và châu Âu trả những cổ vật lại cho nước xuất xứ.

Tuy nhiên, cũng có những điều kiện đi kèm như nước xuất xứ phải đưa ra yêu cầu hoàn trả, phải cung cấp thông tin chính xác về nguồn gốc của tác phẩm và phải xây dựng cơ sở phù hợp như bảo tàng để trưng bày, lưu giữ những tác phẩm đó.

Theo BBC, hàng ngàn tác phẩm văn hóa, nghệ thuật đã bị các nước phương Tây lấy đi trong thời thực dân ở châu Phi. Trước hành động của Pháp, nhiều bảo tàng lớn ở châu Âu cũng đã cho Nigeria mượn lại những đồ tạo tác có giá trị đã lấy đi trước đây.

Theo Thanh niên Online

Liên Hệ Phòng Đọc

957100 truy cập

78 trực tuyến

Liên kết Website

© Trung tâm Lưu Trữ Quốc Gia I
Số giấy phép: 173/GP-TTDT, cấp ngày: 10/12/2015
Chịu trách nhiệm: Ths. Trần Thị Mai Hương - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I
Địa chỉ: 18, Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04.37822545; Fax: 04.38255614