TRUNG TÂM LƯU TRỮ QUỐC GIA 1

  • Tiếng Việt
  • Français
  • English

Ngày 28/4 sẽ khai mạc Triển lãm Văn bản hành chính nhà nước qua Châu bản triều Nguyễn – Di sản tư liệu thế giới

23:18 22/04/2016 Tin Hoạt Động Của Trung Tâm

Triển lãm Văn bản hành chính nhà nước qua Châu bản triều Nguyễn – Di sản tư liệu thế giới  sẽ chính thức khai mạc vào 8h sáng ngày 28/4/2016 tại Trường Lang, Tử Cấm Thành, Đại Nội, Huế. Đây là hoạt động do Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước) và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp tổ chức nhân dịp Festival Huế lần thứ 9 (2016), nhằm giới thiệu đến công chúng các loại hình văn bản hành chính nhà nước mà triều Nguyễn ban hành, sử dụng trong các hoạt động quản lí và điều hành đất nước giai đoạn 1802-1945.  

Triển lãm giới thiệu trên 100 phiên bản tiêu biểu được lựa chọn từ khoảng 85.000 văn bản (trên 400.000 trang tài liệu) của 773 tập Châu bản gốc.

Bố cục của triển lãm gồm ba phần:

Phần 1: Các loại hình văn bản thuộc thẩm quyền ban hành của hoàng đế

Các loại hình văn bản thuộc thẩm quyền ban hành của hoàng đế như: chiếu, chỉ, dụ, chế, sắc dùng trong trường hợp ban bố với toàn dân một chủ trương, một quyết sách hoặc quan điểm của nhà vua về một vấn đề quan trọng liên quan đến việc trị nước, đến vận mệnh quốc gia; giải quyết những vấn đề thường nhật trong hoạt động quản lý hoặc chuẩn y lời tâu trình của cấp dưới hoặc để ban tước, định phẩm hàm cho quan lại, phong tước vị cho thần linh…; khuyên bảo, răn dạy thần dân, ra lệnh thi hành hoặc đề ra các quy định mang tính pháp quy.

1234

Bản dụ số 2 chuẩn lập 6 phường trong thị xã Đà Lạt, ngày 8 tháng 1 năm Bảo Đại 16 (1941).

Nguồn: TTLTQGI, CBTN – Bảo Đại tập số 35, tờ số 150

Phần 2: Các loại hình văn bản thuộc thẩm quyền ban hành của Hội đồng Đình thần

Các loại hình văn bản thuộc thẩm quyền ban hành của Hội đồng Đình thần như: Công đồng truyền, Công đồng sai, Công đồng phó, Công đồng di, Công đồng khâm chỉ khiến. 

Trên cơ sở ý chí hoặc mệnh lệnh của nhà vua, Hội đồng Đình thần (còn gọi là Công đồng) gửi công văn đến các cơ quan trung ương và địa phương. Dưới thời Vua Gia Long, các loại công văn đó của Công đồng được sử dụng phổ biến. Sang thời Vua Minh Mệnh, do những cải cách bộ máy nhà nước, Hội đồng Đình thần không còn được duy trì và hoạt động nên các loại công văn này chỉ còn lại rất ít và sau đó không còn nữa.

65

Bản Công đồng truyền Khâm sai Tổng trấn Bắc thành kê khai lí lịch quan viên có công bắt giặc, ngày 12 tháng 7 năm Gia Long 5 (1806).

Nguồn: TTLTQGI, CBTN – Gia Long tập số 2, tờ số 53

Phần 3. Các loại hình văn bản thuộc thẩm quyền ban hành của triều thần, quan lại ở trung ương và địa phương 

Các loại văn bản như tấu, phiến, phúc…do các nha môn và thần dân sử dụng để tâu bày lên vua các vấn đề sự việc, nêu kiến nghị để vua xem xét, phê duyệt. 

Các loại văn bản như truyền thị… của các quan, đình thần thông báo mệnh lệnh hoặc các quyết định từ trung ương đến các quan văn võ lớn nhỏ trong kinh ngoài tỉnh. 

Các loại văn bản như tư di, tư trình, trát … do các quan lại ở trung ương và địa phương gửi cho các cơ quan, chức quan ngang hàng, ngang cấp để trao đổi công việc. 

Ngoài ra, các loại văn bản như thân, kê, khải… được sử dụng phổ biến thời Vua Gia Long và Vua Minh Mệnh.

87

Bản tư di của Bộ Lại gửi Quan Viện Cơ mật kê khai quan chức để thưởng tiền mừng tết Nguyên đán, ngày 10 tháng 12 năm Đồng Khánh 3 (1888).

Nguồn: TTLTQGI, CBTN – Đồng Khánh tập số 26, tờ số 395

Các phiên bản Châu bản giới thiệu tại Triển lãm là những thông tin hữu ích cho những người làm công tác nghiên cứu (đặc biệt là chuyên ngành văn bản học) và công chúng quan tâm đến hệ thống văn bản hành chính nhà nước triều Nguyễn – triều đại quân chủ cuối cùng tại Việt Nam. Triển lãm có phần giới thiệu chung, mỗi phần có giới thiệu riêng, mỗi tài liệu được thuyết minh về nội dung, nguồn tài liệu.

Do tình trạng vật lý của tài liệu và yêu cầu bảo vệ, bảo quản an toàn tài liệu, trong quá trình tổ chức Triển lãm, Ban tổ chức chỉ trưng bày các phiên bản tài liệu. 

Thời gian trưng bày Triển lãm: Từ ngày khai mạc đến hết ngày 31 tháng 5 năm 2016.

 

ĐOÀN THỊ THU THỦY

Phòng Công bố và Giới thiệu tài liệu.

 

Liên Hệ Phòng Đọc

959952 truy cập

13 trực tuyến

Liên kết Website

© Trung tâm Lưu Trữ Quốc Gia I
Số giấy phép: 173/GP-TTDT, cấp ngày: 10/12/2015
Chịu trách nhiệm: Ths. Trần Thị Mai Hương - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I
Địa chỉ: 18, Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04.37822545; Fax: 04.38255614