TRUNG TÂM LƯU TRỮ QUỐC GIA 1

  • Tiếng Việt
  • Français
  • English

Triển lãm Quốc hiệu và Kinh đô đất nước qua các thời kỳ lịch sử (từ khởi thủy đến năm 1945)

15:14 31/08/2016 Tin Hoạt Động Của Trung Tâm

Hướng đến kỷ niệm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2016), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I và Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV tổ chức trưng bày Triển lãm Quốc hiệu và Kinh đô đất nước qua các thời kỳ lịch sử (từ khởi thủy đến năm 1945).

Quốc hiệu là tên chính thức của một quốc gia độc lập, chủ quyền. Vì vậy, suốt tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước, triều đại nào cũng quan tâm đến việc đặt quốc hiệu của đất nước sao cho phù hợp với đặc điểm và thể hiện được ý chí, nguyện vọng của cả dân tộc.

Để công chúng có thêm thông tin về Quốc hiệu và Kinh đô đất nước qua các thời kỳ lịch sử từ khởi thủy đến năm 1945, Ban tổ chức đã lựa chọn và trưng bày hơn 30 văn bản tài liệu tiêu biểu về vấn đề này từ Di sản tư liệu Châu bản – Mộc bản triều Nguyễn.

Triển lãm chia làm 2 phần trên cơ sở hai nguồn sử liệu là Mộc bản triều Nguyễn và Châu bản triều Nguyễn.

Nội dung văn bản trong khối Di sản tư liệu Mộc bản triều Nguyễn cung cấp cho chúng ta thông tin về Quốc hiệu và Kinh đô Việt Nam từ thời khởi thủy Kinh Dương Vương cho đến triều Nguyễn. Những tài liệu này đề cập đến Quốc hiệu và việc định đô của nước ta qua các thời kỳ như sau:

1.Thời Kinh Dương Vương: Quốc hiệu Xích Quỷ.

2.Thời Hùng Vương: Quốc hiệu Văn Lang, định đô ở Phong Châu.

3.Thời Thục Phán An Dương Vương: Quốc hiệu Âu Lạc, định đô ở Phong Khê.

4.Thời Nam Việt đế Lý Bí: Quốc hiệu Vạn Xuân, định đô ở Long Biên.

5.Thời Đinh Tiên Hoàng: Quốc hiệu Đại Cồ Việt, định đô ở Hoa Lư.

6.Thời Lý Thánh Tông: Quốc hiệu Đại Việt (1), định đô ở Thăng Long.

7.Thời Hồ Quý Ly: Quốc hiệu Đại Ngu, định đô ở Tây Đô (Thanh Hóa).

8.Thời vua Gia Long triều Nguyễn: Quốc hiệu Việt Nam, định đô ở Phú Xuân.

9.Thời vua Minh Mệnh triều Nguyễn: Quốc hiệu Đại Nam.

Từ Di sản tư liệu Châu bản triều Nguyễn, Ban tổ chức đưa ra trưng bày 18 văn bản tập trung vào nội dung dùng Quốc hiệu và sử dụng Quốc hiệu trong các văn bản ngoại giao thời kỳ lịch sử đó. Trưng bày đặc biệt nhấn mạnh những quy định sử dụng quốc hiệu trong các văn tự và xưng hô như trong tờ 106, Minh Mệnh tập 87 là “Bản truyền thị của Quyền hộ Quan phòng Tổng đốc tỉnh Long Tường gửi Thự Tri phủ phủ Hoằng An kiêm quản viên huyện Tân Minh về việc quy định sử dụng quốc hiệu Đại Nam trong các văn tự và xưng hô. Đồng thời, quan lại và thứ dân có khắc bia, đúc chuông và viết giấy tờ,… đều phải xưng là nước Đại Nam, ngày 27 tháng 3 năm Minh Mệnh 19 (1838)”.

Ngoài ra, Triển lãm cũng chú trọng giới thiệu nhiều văn bản có nội dung về việc sử dụng quốc hiệu trong các văn bản ngoại giao. Trên mỗi văn bản ngoại giao giữa Việt Nam với các nước khác đều được sử dụng Quốc hiệu Việt Nam (triều vua Gia Long), Đại Nam (triều vua Minh Mệnh) hoặc sử dụng kim bảo có khắc Quốc hiệu. Tờ 244, Tự Đức tập 270 là một ví dụ cho việc sử dụng Quốc hiệu trong văn bản ngoại giao. Văn bản này là “Thư của Hoàng đế nước Đại Nam gửi Hoàng đế nước Đại Phú Lang Sa về việc kính tặng khánh vàng loại lớn cao quý cùng vật phẩm để thông tình nghĩa bang giao, tháng 3 năm Tự Đức 28 (1875)”. Điều này cho thấy sự độc lập, tự chủ của nước ta trong quan hệ ngoại giao với các nước khác.

Đặc biệt, sự ra đời của Quốc hiệu Việt Nam thời nhà Nguyễn là một dấu mốc lịch sử quan trọng, giàu ý nghĩa, để sau đó hai tiếng Việt Nam trở thành tên gọi vừa gần gũi vừa thiêng liêng và đầy tự hào về một dân tộc anh hùng. Đồng thời, cũng là sự khẳng định nền độc lập, tự chủ và bình đẳng với các quốc gia khác.

Triển lãm được trưng bày tại số 23 Tống Duy Tân, Thuận Thành, Thành phố Huế.

Thời gian khai mạc Triển lãm vào 8 giờ sáng ngày 1/9/2016.

Triển lãm sẽ mở cửa đến ngày 1/12/2016 để đón khách tham quan.

anh 1

anh 2

anh 3

Một số văn bản trong trưng bày Triển lãm Quốc hiệu và Kinh đô đất nước qua các thời kỳ lịch sử (từ khởi thủy đến năm 1945)

Nguyễn Thu Hường

­­­­­­­­­­­­______________

Chú thích:

1.Sau này Lý Chiêu Hoàng nhường ngôi cho Trần Cảnh, nhà Trần vẫn sử dụng Quốc hiệu Đại Việt. Đến nhà Hậu Lê, khi Lê Lợi lên ngôi, tiếp tục dùng lại Quốc hiệu này.

 

 

Liên Hệ Phòng Đọc

1161692 truy cập

125 trực tuyến

Liên kết Website

© Trung tâm Lưu Trữ Quốc Gia I
Số giấy phép: 173/GP-TTDT, cấp ngày: 10/12/2015
Chịu trách nhiệm: Ths. Trần Thị Mai Hương - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I
Địa chỉ: Sô 5 Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04.37822545; Fax: 04.38255614