TRUNG TÂM LƯU TRỮ QUỐC GIA 1

  • Tiếng Việt
  • Français
  • English

Triển lãm “Kiến trúc pháp trong lòng Hà Nội”

10:42 10/10/2017 Tin Tổng Hợp

Nhân kỷ niệm Ngày giải phóng Thủ đô 10/10, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội Vụ) phối hợp với Nhà hát Lớn Hà Nội tổ chức triển lãm tài liệu lưu trữ quốc gia với chủ đề “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội”. Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 9/10 đến ngày 27/10 tại Sảnh tầng 1, Nhà hát Lớn.

Triển lãm giới thiệu 70 phiên bản tài liệu hành chính, hình ảnh, bản vẽ kỹ thuật… về các công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I.

Đây là những công trình do các kiến trúc sư Pháp thiết kế và xây dựng vào những năm cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX như: Nhà hát thành phố, Bảo tàng Louis Finot của trường Viễn Đông bác cổ (1925) nay là Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam Sở Bưu điện Hà Nội, Trường Đại học Đông Dương, Nha Tài chính Đông Dương (1926) nay là Bộ Ngoại giao và cầu Doumer (cầu Long Biên).

BTC hy vọng cuộc triển lãm này sẽ giúp công chúng có cái nhìn toàn diện hơn về di sản kiến trúc của Hà Nội thời kì thuộc địa cũng như được tiếp cận với tài liệu lưu trữ có giá trị đặc biệt đối với việc nghiên cứu lịch sử, văn hóa cũng như công tác duy tu, bảo tồn di sản hiện nay.

trien-lam-kien-truc-phap-1507533376158

Nhà hát Lớn Hà Nội mà một điểm nhấn nổi bật trong số các công trình kiến trúc xây dựng từ thời Pháp. Ảnh: NHL

BTC dự kiến triển lãm sẽ tiếp tục được trưng bày tại Phố sách Hà Nội để phục vụ đông đảo công chúng có điều kiện tìm hiểu về kiến trúc Pháp và tiếp cận với nguồn tài liệu lưu trữ có giá trị về các công trình này.

Theo chia sẻ của BTC, trong gần 100 năm ở Việt Nam, với giấc mơ về một “Thủ đô hành chính kiểu Pháp ở Đông Dương” người Pháp đã xây dựng rất nhiều công trình, nổi bật lên là những công sở và công trình văn hoá mang phong cách phương Tây. Ngoài ra, một số công trình có sự kết hợp với kiểu kiến trúc bản địa và nhiều biệt thự mang nét đặc trưng của kiến trúc Pháp. Kiến trúc Pháp đã trở thành di sản có giá trị về văn hoá, kiến trúc và công năng ở Hà Nội cũng như nhiều thành phố khác ở Việt Nam.

Tài liệu lưu trữ về các công trình xây dựng thời kì Pháp thuộc hiện nay đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I – Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước. Tài liệu về các công trình này gồm tài liệu hành chính, tài liệu thiết kế và thi công các công trình công sở, dinh thự, bệnh viện, bảo tàng, thư viện, trường học, một số công thự dành cho các quan chức cấp cao của chính quyền Pháp…

Trải qua gần 100 năm tồn tại, các công trình do người Pháp xây dựng tại Hà Nội phần lớn vẫn đang được sử dụng và là những điểm nhấn kiến trúc tiêu biểu của thủ đô Hà Nội. Những di sản kiến trúc mang tính thẩm mỹ cao, tạo nên một diện mạo đô thị Hà Nội, vừa cổ kính vừa hiện đại. Các công trình này được nhiều người đặc biệt quan tâm về phương diện kiến trúc và công tác bảo tồn di sản trong nhiều năm qua. Có thể thấy, tài liệu lưu trữ kỹ thuật là nguồn tài liệu tham khảo đặc biệt có giá trị đối với nghiên cứu kiến trúc cũng như công tác bảo tồn các công trình xây dựng từ thời Pháp.

 

Hà Tùng Long

Theo dantri.com.vn

Liên Hệ Phòng Đọc

1153687 truy cập

263 trực tuyến

Liên kết Website

© Trung tâm Lưu Trữ Quốc Gia I
Số giấy phép: 173/GP-TTDT, cấp ngày: 10/12/2015
Chịu trách nhiệm: Ths. Trần Thị Mai Hương - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I
Địa chỉ: Sô 5 Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04.37822545; Fax: 04.38255614