TRUNG TÂM LƯU TRỮ QUỐC GIA 1

  • Tiếng Việt
  • Français
  • English

Triển lãm đường Hồ Chí Minh huyền thoại trên đất Lào

11:32 26/09/2016 Tin Tổng Hợp

Triển lãm ảnh “Đường Hồ Chí Minh huyền thoại trên đất Lào, thời kỳ 1961- 1975” do Đại sứ quán nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Lào phối hợp Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào tổ chức sẽ mở cửa phục vụ nhân dân Lào và bạn bè quốc tế trong Bảo tàng Quân đội Lào, tại thủ đô Viêng Chăn từ ngày 26-9 – 6-10-2016.

tl HCM 1

Công chúng sẽ được thưởng thức các bức ảnh tư liệu lịch sử quý giá về đường Hồ Chí Minh huyền thoại trên đất Lào.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 23-9, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, bảo tàng sẽ trưng bày gần 100 bức ảnh phần lớn là đen trắng, ghi lại dấu ấn con đường được xây dựng bằng ý chí và xương máu của chiến sĩ và nhân dân hai nước Việt Nam Lào, là biểu tượng của sự hy sinh, giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của nhân dân Lào đối với công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trở thành biểu tượng của tình hữu nghị đặc biệt, liên minh chiến đấu Việt – Lào.

Đại sứ Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, việc tổ chức triển lãm nhằm ghi nhận những đóng góp và giúp đỡ vô giá của Đảng, quân đội và nhân dân Lào đối với sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc của ba nước Đông Dương nói chung và đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của Việt Nam nói riêng.

Thay mặt Bộ Quốc phòng Lào, Đại tá Xải-xạ-mỏng Xạ-lắp-xẻng, Cục trưởng Tuyên huấn Bộ Quốc phòng Lào khẳng định, triển lãm sẽ góp phần giáo dục cho cán bộ và nhân dân hai nước Lào và Việt Nam về liên minh chiến đấu đặc biệt Lào – Việt Nam trong cách mạng giải phóng dân tộc trước kia, cũng như khơi dậy truyền thống đoàn kết hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Đại tá Xải-xạ-mỏng Xạ-lắp-xẻng cũng đề nghị hai Nhà nước Lào và Việt Nam công nhận đường tây Trường Sơn là di tích quốc gia đặc biệt cũng như xây dựng cụm tượng đài về đường tây Trường Sơn tại điểm mở đầu tuyến đường tại tỉnh Khăm-muồn theo thỏa thuận giữa Chính phủ hai nước ký năm 2015.

Trong hai tuần triển lãm mở cửa, công chúng sẽ được thưởng thức các bức ảnh tư liệu lịch sử quý giá do các phóng viên, nhà báo Việt Nam chụp trên đường Hồ Chí Minh huyền thoại trên đất Lào. Các bức ảnh ghi lại chân thực ý chí quyết tâm chiến đấu của bộ đội chiến sĩ Việt Nam trong mặt trận tây Trường Sơn, sự giúp đỡ vô bờ bến của nhân dân Lào dọc theo tuyến đường… tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển lực lượng, vũ khí, khí tài chi viện cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975, thống nhất đất nước.

Đường Hồ Chí Minh trên đất Lào giai đoạn 1961-1975 gồm hai tuyến đường chính dài hàng nghìn km và rất nhiều đường nhánh liên hoàn với nhau, tạo thành hệ thống liên hoàn dọc ngang vắt qua nhiều tỉnh của Lào. Ngoài việc vận chuyển nhân lực và khí tài cho chiến trường miền nam, tuyến đường đã tạo điều kiện cho cách mạng Lào xây dựng các căn cứ cách mạng, hậu phương kháng chiến, phục vụ các chiến dịch giải phóng các tỉnh của Lào cũng như sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân Lào và Campuchia.

Tuyến đường đã được xây dựng tu bổ phát triển nhanh chóng trong thời gian qua, phục vụ đắc lực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc của đất nước Lào.

tl HCM 2

Bức ảnh ghi lại cảnh nhân dân Lào hỗ trợ thực phẩm, hoa quả cho bộ đội chiến sĩ Việt Nam trên tuyến đường huyền thoại.

XUÂN SƠN

Theo nhandan.com.vn

Liên Hệ Phòng Đọc

942428 truy cập

18 trực tuyến

Liên kết Website

© Trung tâm Lưu Trữ Quốc Gia I
Số giấy phép: 173/GP-TTDT, cấp ngày: 10/12/2015
Chịu trách nhiệm: Ths. Trần Thị Mai Hương - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I
Địa chỉ: 18, Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04.37822545; Fax: 04.38255614