TRUNG TÂM LƯU TRỮ QUỐC GIA 1

  • Tiếng Việt
  • Français
  • English

Trao tặng cuốn từ điển phiên bản đặc biệt Phố cổ Hà Nội cho Thư viện Hà Nội

10:40 06/07/2016 Tin Tổng Hợp

Sáng 5-7, tại Thư viện Hà Nội, 47 Bà Triệu, Hà Nội, họa sĩ Phạm Bình Chương, tác giả tranh bìa cuốn từ điển độc bản Phố cổ Hà Nội cùng MCBooks, đơn vị xuất bản, đã trao tặng từ điển phiên bản đặc biệt này cho Thư viện Hà Nội.

1

Họa sĩ Phạm Bình Chương (giữa) trao tặng sách cho Thư viện Hà Nội.

Đây là một trong sáu cuốn từ điển độc bản phiên bản đặc biệt Anh-Anh-Việt do MCBooks thực hiện để đấu giá từ thiện, trao tặng, lưu giữ và trưng bày. Được phát hành cách đây hai năm, từ điển Anh-Anh-Việt do MCBooks được nhiều độc giả của Tiki.vn yêu thích và bình chọn là cuốn từ điển tốt và đẹp nhất Việt Nam. Điều này không phải không có lý khi từ điển Anh-Anh-Việt đã được nhóm tác giả Anh ngữ nổi tiếng The Windy thực hiện trong vòng 5 năm, đồng thời sách liên tục được hiệu chỉnh bởi Phó Giáo sư – Tiến sĩ Lâm Quang Đông, trưởng khoa Anh, ĐHNN – ĐHQGHN và tập thể khoa Anh, trường ĐHNN – ĐHQGHN. Với hệ thống 350.000 mục từ lựa chọn sử dụng những phiên âm mới nhất và 85 trang phụ lục tranh ảnh đặc sắc theo chủ đề, từ điển Anh-Anh-Việt được đánh giá là một trong những cuốn từ điển tiếng Anh đầu tiên do người Việt biên soạn có chất lượng không thua kém những cuốn từ điển uy tín trên thế giới.

2

Họa sĩ Phạm Bình Chương và độc bản từ điển “Phố cổ Hà Nội”.

Thành công của cuốn từ điển chính là động lực để MCBooks quyết định xuất bản 6 phiên bản đặc biệt của cuốn từ điển với sự sáng tạo bìa của các họa sĩ hàng đầu của làng mỹ thuật Việt: họa sĩ Thành Chương, Đặng Xuân Hòa, Phạm An Hải, Phan Cẩm Thượng và Phạm Bình Chương. Mỗi phiên bản từ điển sẽ được các họa sĩ vẽ bìa và minh họa theo phong cách riêng để tạo nên những tác phẩm nghệ thuật đặc biệt gắn liền với tên tuổi của từng họa sĩ. Ngoài các tranh bìa với nét họa vô cùng tinh tế được họa sĩ vẽ trực tiếp (được kỳ công may bằng tay để ghép vào cuốn sách), sẽ có thêm 4 trang ký họa đặc sắc cùng 24 trang có các bức tranh tiêu biểu của từng họa sĩ. 6 phiên bản đặc biệt giờ không chỉ có giá trị về nội dung mà đã trở thành tác phẩm hội họa có giá trị nghệ thuật. Để bảo đảm những tác phẩm mang giá trị này trường tồn với thời gian, 6 cuốn từ điển đặc biệt khổ lớn (26 x 39cm) được in trên giấy tráng ngọc trai cao cấp nhập khẩu từ Nhật Bản, có khả năng lưu giữ đến 500 năm, các cuốn từ điển đều được đặt trong hộp sơn mài chạm khắc tinh xảo do nghệ nhân Đỗ Văn Thuân, làng nghề Hạ Thái chế tác.

3

6 phiên bản từ điển đặc biệt.

Qua những nét vẽ tài hoa của họa sĩ Phạm Bình Chương, bức tranh Phố cổ Hà Nội hiện lên thật mộc mạc, đơn sơ và đầy tính chân thực. Người xem có thể bắt gặp một Hà Nội yêu dấu với những góc phố gần gũi, thân quen, chứ không đơn thuần chỉ là lật giở một cuốn từ điển ngoại ngữ. Tác phẩm sẽ được Thư viện Hà Nội trưng bày tại sảnh chính tầng 1, để độc giả yêu sách và đam mê hội họa được chiêm ngưỡng. Cũng trong khuôn khổ lễ trao tặng phiên bản từ điển đặc biệt này, MCBooks cũng dành tặng 10 cuốn từ điển bản thương mại và 30 cuốn sách ngoại ngữ Anh cho Thư viện Hà Nội.

4

Các họa sĩ hàng đầu Việt Nam tham gia vẽ bìa và minh họa cho các phiên bản đặc biệt của cuốn từ điển Anh-Anh-Việt do MCBooks xuất bản tại buổi tặng sách tại Thư viện Hà Nội, sáng 5-7-2016.

Họa sĩ Phạm Bình Chương tâm sự: “Tôi sinh ra và lớn lên tại phố cổ Hà Nội, mỗi mái nhà, góc phố và con người Hà Nội đã trở thành máu thịt, gắn bó với tôi từ khi ấu thơ đến khi trưởng thành trong lĩnh vực hội họa. Do đó, tất cả những tác phẩm nghệ thuật của tôi chủ yếu là phố phường Hà Nội. Tôi rất vui mừng khi tác phẩm của mình được tặng cho Thư viện Hà Nội. Đó thực sự là một niềm hạnh phúc lớn với tôi, bởi không gì tuyệt vời hơn tác phẩm về Hà Nội lại được quay trở về với Hà Nội”.

5

Trước đó, cuốn từ điển này cùng với 5 phiên bản từ điển đặc biệt khác đã được trưng bày và giới thiệu tại Hội sách Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 9. Đặc biệt, 3 trong tổng số 6 phiên bản đã được bán đấu giá với số tiền thu được là 295.000.000 đồng, đã được MCBooks chuyển cho Chương trình Cặp lá yêu thương để dành tặng các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; giúp các em có điều kiện ăn ở và học tập tốt hơn cho đến khi trưởng thành. Ba ấn bản đã được đấu giá là cuốn từ điển có tranh bìa Dưới ánh trăng của họa sĩ Thành Chương, cuốn Dải ngân hà của họa sĩ Phạm An Hải và cuốn Múa dân gian của họa sĩ Phan Cẩm Thượng. Ấn phẩm có tranh bìa của họa sĩ Đặng Xuân Hòa có tên Rồng tri thức được tặng cho Thư viện Khoa học Tổng hợp TP Hồ Chí Minh. Cuốn Dưới ánh mặt trời có chữ ký của năm họa sĩ được lưu giữ và trưng bày tại trụ sở của MCBooks.

Nguyên Sa

Theo hanoimoi.com.vn

Liên Hệ Phòng Đọc

959958 truy cập

13 trực tuyến

Liên kết Website

© Trung tâm Lưu Trữ Quốc Gia I
Số giấy phép: 173/GP-TTDT, cấp ngày: 10/12/2015
Chịu trách nhiệm: Ths. Trần Thị Mai Hương - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I
Địa chỉ: 18, Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04.37822545; Fax: 04.38255614