TRUNG TÂM LƯU TRỮ QUỐC GIA 1

  • Tiếng Việt
  • Français
  • English

Tọa đàm về phát huy giá trị tài liệu lưu trữ trên mạng xã hội

15:13 15/03/2017 Tin Hoạt Động Của Trung Tâm

Sáng ngày 15/3, tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III đã diễn ra buổi Tọa đàm về phát huy giá trị tài liệu lưu trữ trên các mạng xã hội. Đây là hoạt động do Trung tâm Lưu trữ quốc gia I và Trung tâm Lưu trữ quốc gia III phối hợp tổ chức nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, phát huy giá trị tài liệu lưu trữ hiện bảo quản tại các Trung tâm theo chủ trương của Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước. Buổi tọa đàm do ông Hà Văn Huề – Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I và bà Trần Việt Hoa – Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia III chủ trì.

a1

 

Buổi tọa đàm do ông Hà Văn Huề –  Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I và bà Trần Việt Hoa Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia III chủ trì

Tham dự buổi Tọa đàm, về phía Trung tâm Lưu trữ quốc gia I còn có bà Trần Thị Mai Hương – Phó Giám đốc, bà Nguyễn Thu Hoài – Phó Giám đốc cùng một số viên chức Trung tâm I; Về phía Trung tâm Lưu trữ quốc gia III có ông Nguyễn Minh Sơn – Phó Giám đốc, bà Vũ Thị Hoa – Phó Giám đốc và một số viên chức của Trung tâm III.

Tại buổi Tọa đàm, nhiều viên chức của hai Trung tâm đã trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về những nội dung có liên quan như: kết quả đã đạt được về tuyên truyền giới thiệu tài liệu lưu trữ trên các kênh truyền thông, mạng xã hội trong thời gian qua; mối quan hệ giữa cách thức phát huy giá trị tài liệu truyền thống như triển lãm tài liệu, biên soạn ấn phẩm với việc phát huy giá trị tài liệu trên các mạng xã hội và những vấn đề đặt ra, những mặt mạnh và hạn chế của các hình thức này…

a2

 

Toàn cảnh buổi Tọa đàm về phát huy giá trị tài liệu lưu trữ trên các mạng xã hội tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III

Thay mặt những người chủ trì buổi tọa đàm nghiệp vụ, ông Hà Văn Huề – Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I đã tóm tắt kết quả tọa đàm và nêu một số khuyến nghị, cụ thể là:

Buổi tọa đàm nghiệp vụ đã có sự chuẩn bị tốt của hai Trung tâm. Những viên chức tham dự đã chuẩn bị chu đáo để trao đổi thông tin trong buổi tọa đàm. Buổi tọa đàm có ý nghĩa thiết thực, góp phần chia sẻ thông tin kinh nghiệm để hai Trung tâm nhằm thực hiện tốt hơn nhiệm vụ phát huy giá trị tài liệu lưu trữ.

Việc đẩy mạnh phát huy giá trị tài liệu trên mạng xã hội đối với các Trung tâm lưu trữ quốc gia là chủ trương của Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước. Cục đã chính thức giao nhiệm vụ này trong công tác năm 2017 cho các Trung tâm Lưu trữ quốc gia, nhằm đa dạng hóa và tăng cường biện pháp phát huy giá trị tài liệu bảo quản tại các Trung tâm Lưu trữ quốc gia theo tinh thần quy định của Luật Lưu trữ là “chủ động giới thiệu tài liệu lưu trữ”. Vì vậy, các Trung tâm Lưu trữ quốc gia phải coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong kế hoạch công tác năm 2017.

Việc phát huy giá trị tài liệu trên mạng xã hội có những yêu cầu khác với các hình thức truyền thống, những viên chức thực hiện công việc này cần hoàn thiện những kỹ năng cần thiết như nắm bắt các chủ đề thông tin, sự kiện lịch sử được phản ánh trong nguồn sử liệu, nghiên cứu lựa chọn chủ đề kịp thời, phù hợp; biên tập thông tin, hình ảnh để đăng tải theo đúng quy định của pháp luật và phù hợp với chức năng của mạng xã hội, đạt hiệu quả của việc phát huy giá trị tài liệu…

Hai đơn vị cần quan tâm bố trí nhân lực chuyên trách cho công việc phát huy giá trị tài liệu lưu trữ trên mạng xã hội; cần ban hành quy chế cho hoạt động này. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, viên chức chuyên môn của hai đơn vị cần trực tiếp trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm để cùng nâng cao hiệu quả công việc.

Đại diện Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Giám đốc Hà Văn Huề cảm ơn ban lãnh đạo Trung tâm Lưu trữ quốc gia III đã đăng cai tổ chức buổi tọa đàm và hy vọng hai đơn vị tiếp tục có những cuộc trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong thời gian tới.

HỒNG NHUNG

 

 

Liên Hệ Phòng Đọc

959952 truy cập

13 trực tuyến

Liên kết Website

© Trung tâm Lưu Trữ Quốc Gia I
Số giấy phép: 173/GP-TTDT, cấp ngày: 10/12/2015
Chịu trách nhiệm: Ths. Trần Thị Mai Hương - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I
Địa chỉ: 18, Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04.37822545; Fax: 04.38255614