TRUNG TÂM LƯU TRỮ QUỐC GIA 1

  • Tiếng Việt
  • Français
  • English

Đón nhận kỷ vật của Chủ tịch Hồ Chí Minh

13:00 05/02/2016 Tin Tổng Hợp

tin 20 - a1

Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn tiếp nhận kỷ vật của Chủ tịch Hồ Chí Minh

NDĐT – Chiều 4-2, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức Lễ đón nhận kỷ vật của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó là chiếc mũ Bác đã tặng ông Pierre Biquard, Giáo sư Vật lý người Pháp vào năm 1969. Tham dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn và đại diện gia đình ông Pierre Biquard.

Cuối tháng 12-1968, đầu tháng 1-1969, Đoàn Phong trào Hòa bình ở Pháp gồm bốn thành viên tham gia chuyến thăm Việt Nam nhằm ủng hộ cuộc đấu tranh chống Mỹ của nhân dân Việt Nam. Đoàn đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp vào ngày 2-1-1969 tại Phủ Chủ tịch. Tại buổi tiếp, nhận thấy một thành viên trong Đoàn là ông Pierre Biquard không có mũ trong khi thời tiết lúc đó rất lạnh, Bác đã tặng cho ông một chiếc mũ. Ông Biquard thử đội vào đầu và cho biết chiếc mũ này hơi chật. Bác nói nếu chật thì ông hãy giữ nó làm kỷ niệm. Từ đó, ông Bicquard luôn giữ gìn chiếc mũ và luôn nhớ về kỷ niệm sâu sắc này.

Ông Pierre Biquard là Giáo sư Vật lý, Ủy viên Hội đồng toàn quốc Phong trào Hòa bình Pháp, Ủy viên Hội đồng Hòa bình thế giới và Tổng thư ký Liên đoàn thế giới những người làm công tác khoa học. Ông đã có nhiều nỗ lực trong việc phản đối cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam, nhất là việc Mỹ sử dụng vũ khí hóa học.

Sau khi ông Biquard mất, gia đình tiếp tục giữ gìn, bảo quản chiếc mũ rất cẩn thận như một hiện vật quý của gia đình. Nay, con gái của ông Pierre Biquard là bà Claire Biquard và gia đình có nguyện vọng được trao lại chiếc mũ của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Bảo tàng Hồ Chí Minh thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp.

Phát biểu tại lễ đón nhận, Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn trân trọng cảm ơn tình cảm cũng như việc gìn giữ cẩn thận kỷ vật đặc biệt này của ông Pierre Biquard và gia đình. Kỷ vật này sẽ được trưng bày để giúp nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế hiểu sâu sắc hơn tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với bạn bè Pháp trong đó có ông Pierre Biquard, những người đã hết lòng ủng hộ cuộc đấu tranh vì độc lập, hòa bình và thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam.

“Chủ tịch Hồ Chí Minh là một người sống rất giản dị nhưng luôn quan tâm tới người khác như Người đã tặng ông Biquard chiếc mũ len vào mùa đông năm 1969”, Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn nói và khẳng định rằng, việc đón nhận kỷ vật của Bác cho thấy tình cảm của bạn bè Pháp đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh rất sâu sắc.

Qua thông tin từ một người bạn ở Ủy ban “Làng hữu nghị” tại Pháp, nhà sử học Alain Ruscio được biết chiếc mũ của Bác Hồ tặng năm xưa vẫn còn được lưu giữ ở gia đình của ông Biquard. Sau đó, ông giới thiệu gia đình ông liên hệ với Sứ quán Việt Nam tại Pháp để trao lại kỷ vật này. Ông Ruscio nói: Qua câu chuyện chiếc mũ, một vật rất nhỏ nhưng cũng là một câu chuyện lịch sử nói về tình hữu nghị và đoàn kết Pháp – Việt. Chúng ta không nên quên rằng, phần lớn người Pháp thời điểm đó rất tích cực phản đối cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam. Phong trào Hòa bình ở Pháp nơi ông Bicquard tham gia, đã đóng vai trò trung tâm trong cuộc vận động phản đối quân Mỹ ném bom tại Việt Nam”.

Hai con gái của ông Biquard, bà Catherine Biquard và Claire Biquard cho biết, mọi người trong gia đình rất trân trọng và gìn giữ kỷ vật rất cẩn thận trong những năm qua. Hai bà nói: “Đây là một kỷ vật lịch sử và chúng tôi muốn tặng lại cho Bảo tàng Hồ Chí Minh. Bố của chúng tôi rất cảm kích mỗi khi kể chuyện về lần được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh, một con người rất giản dị và tình cảm”.

Năm nay tròn 105 năm Bác Hồ đặt chân lên đất Pháp, vì vậy việc trao tặng chiếc mũ của Bác Hồ năm xưa càng có ý nghĩa to lớn hơn, đồng thời cho thấy rõ sự gắn bó của Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Pháp.

tin 20 - a2

Bức ảnh chân dung của Bác Hồ tặng ông Biquard cũng được trao lại cùng chiếc mũ

tin 20 - a3

Hai bà Catherine Biquard và Claire Biquard kể lại những câu chuyện được nghe từ bố về Chủ tịch Hồ Chí Minh

tin 20 - a4

Chiếc mũ còn như mới nguyên sau bao nhiêu năm được gìn giữ cẩn thận tại gia đình ông Biquard

tin 20 - a6

Nhà sử học Alain Ruscio (giữa) là người phát hiện ra những thông tin quý giá về chiếc mũ

tin 20 - a6

Nhiều bức ảnh về chuyến thăm Việt Nam của Đoàn Phong trào Hòa bình được trao tặng cho Bảo tàng Hồ Chí Minh

tin 20 - a7

Ông Pierre Biquard (thứ 3 từ trái sang) cùng ba thành viên của Đoàn

được lãnh đạo thành phố Hà Nội tiếp năm 1969

 

Khải Hoàn và Đình Tuấn

(Theo nhandan.com.vn)

Liên Hệ Phòng Đọc

959952 truy cập

13 trực tuyến

Liên kết Website

© Trung tâm Lưu Trữ Quốc Gia I
Số giấy phép: 173/GP-TTDT, cấp ngày: 10/12/2015
Chịu trách nhiệm: Ths. Trần Thị Mai Hương - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I
Địa chỉ: 18, Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04.37822545; Fax: 04.38255614