TRUNG TÂM LƯU TRỮ QUỐC GIA 1

  • Tiếng Việt
  • Français
  • English

Triển lãm “Triều Nguyễn với việc biên soạn chính sử qua Châu Bản, Mộc Bản – di sản tư liệu thế giới”

15:01 02/12/2015 Tin Hoạt Động Của Trung Tâm

Đây là những tài liệu đặc sắc, phản ánh rõ nét và xác thực sự quan tâm và chủ trương của các vị vua triều Nguyễn đối với việc biên soạn chính sử. Chủ trương đó thể hiện cụ thể qua việc tổ chức Quốc sử quán, tuyển bổ người biên soạn, kiểm duyệt, san khắc, in ấn cũng như bảo quản, sử dụng các bộ chính sử và các ván khắc in.

Sáng ngày 02/12/2015, tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, số 18 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm tài liệu lưu trữ với chủ đề: “Triều Nguyễn với việc biên soạn chính sử qua Châu bản, Mộc bản – Di sản tư liệu thế giới”, đây là hoạt động do Trung tâm lưu trữ quốc gia I phối hợp với Trung tâm lưu trữ quốc gia IV tổ chức.

tin16_1

Các đại biểu và khách dự lễ khai mạc tham quan triển lãm

Đến dự lễ khai mạc, về phía Bộ Nội vụ có ông Nguyễn Duy Thăng – Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch UBQG Chương trình Ký ức thế giới Việt Nam; Đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng và sự nghiệp thuộc Bộ Nội vụ. Về Phía Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước có ông Đặng Thanh Tùng – Cục Trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước; Ông Đỗ Văn Thuận – Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước; Ông Hà Văn Huề – Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Ông Nguyễn Văn Hùng – Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV; Đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng và sự nghiệp thuộc Cục; Nhiều nhà khoa học, phóng viên các báo đài cùng tập thể viên chức Trung tâm Lưu trữ quốc gia I.

Triển lãm giới thiệu bộ sưu tập phong phú gồm hơn 100 phiên bản tài liệu lựa chọn từ khối Mộc bản và Châu bản triều Nguyễn.

Triển lãm được bố cục thành 5 phần:

– Quốc sử quán – Cơ quan chuyên trách biên soạn chính sử;

– Tổ chức nhân sự tham gia biên soạn chính sử;

– Sưu tầm, tổ chức khai thác tư liệu phục vụ biên soạn chính sử;

– Biên soạn, kiểm duyệt, san khắc và in ấn;

– Tu sửa, bảo quản, sử dụng các bộ chính sử và ván khắc in.

Ông Hà Văn Huề, Giám đốc Trung tâm lưu trữ quốc gia I cho biết: “Đây là những tài liệu đặc sắc, phản ánh rõ nét và xác thực sự quan tâm và chủ trương của các vị vua triều Nguyễn đối với việc biên soạn chính sử. Chủ trương đó thể hiện cụ thể qua việc tổ chức Quốc sử quán, tuyển bổ người biên soạn, kiểm duyệt, san khắc, in ấn cũng như bảo quản, sử dụng các bộ chính sử và các ván khắc in”.

Tư liệu, tài liệu được lựa chọn trưng bày trong triển lãm này một lần nữa khẳng định đóng góp của triều Nguyễn trong việc biên soạn những cuốn sách sử lớn như: Minh Mệnh chính yếu, Đại Nam thực lục, Đại Nam nhất thống chí, Đại Nam liệt truyện, Đại Nam Hội điển sự lệ, Khâm Định Việt sử thông giám cương mục…

Đến tham dự triển lãm, ông Nguyễn Hữu Kác chia sẻ: “Rất tự hào vì từ xa xưa, các vua triều Nguyễn đã rất quan tâm đến việc sưu tầm, ghi chép, biên soạn và in ấn lịch sử nước nhà để lưu truyền lại cho các thế hệ tiếp nối. Các tư liệu lịch sử này là những tư liệu có giá trị to lớn giúp các nhà nghiên cứu lịch sử và các nhà hoạch định chính sách có đánh giá đầy đủ, xác thực hơn đối với công lao to lớn của vương triều Nguyễn.”

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 31/01/2016.

Hồng Nhung

Liên Hệ Phòng Đọc

1097780 truy cập

89 trực tuyến

Liên kết Website

© Trung tâm Lưu Trữ Quốc Gia I
Số giấy phép: 173/GP-TTDT, cấp ngày: 10/12/2015
Chịu trách nhiệm: Ths. Trần Thị Mai Hương - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I
Địa chỉ: Sô 5 Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04.37822545; Fax: 04.38255614