TRUNG TÂM LƯU TRỮ QUỐC GIA 1

  • Tiếng Việt
  • Français
  • English

PTTg Trương Hòa Bình đề nghị phát huy giá trị khối tài liệu Châu bản triều Nguyễn

9:42 27/02/2018 Tin Tổng Hợp

Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trong chuyến thăm và làm việc với Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Bộ Nội vụ vào chiều 23/2.

Tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước Đặng Thanh Tùng đã báo cáo, hiện Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước có 4 Trung tâm Lưu trữ quốc gia, đang bảo quản hơn 30 km giá tài liệu được hình thành trong quá trình hoạt động của các cơ quan, tổ chức trung ương thuộc các chế độ khác nhau; của các cá nhân, gia đình, dòng họ tiêu biểu qua các thời kỳ lịch sử.

Những tài liệu này phản ánh toàn bộ đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội Việt Nam từ đầu thế kỷ XIX đến nay. Những tài liệu còn lưu giữ lại được cho đến ngày nay là khối tài liệu quan trọng và có giá trị đặc biệt trong Phông Lưu trữ quốc gia Việt Nam.

PTTg Trương Hòa Bình đề nghị phát huy giá trị khối tài liệu Châu bản triều Nguyễn - Ảnh 1.

Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đang bảo quản hơn 30km giá tài liệu.

Đặc biệt, trong đó có khối tài liệu Mộc bản triều Nguyễn được UNESCO công nhận là tư liệu Di sản thế giới (năm 2009); khối tài liệu Châu bản triều Nguyễn được UNESCO công nhận tư liệu Di sản thế giới (năm 2017); tập Sắc lệnh của Chủ tịch Chính phủ Lâm thời nước Việt Nam Dân Chủ Cộng hòa giai đoạn 1945 – 1946 được Thủ tướng Chính phủ công nhận là bảo vật quốc gia (năm 2016).

Theo Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Đặng Thanh Tùng, thời gian qua, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã tích cực chỉ đạo các Trung tâm Lưu trữ quốc gia tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận và khai thác hiệu quả tài liệu lưu trữ, nhằm đưa những giá trị lịch sử và văn hóa của tài liệu lưu trữ để phục vụ xã hội, đến với công chúng trong và ngoài nước. Trung bình hàng năm, mỗi Trung tâm Lưu trữ quốc gia phục vụ hơn 1.500 lượt độc giả với hơn 5.700 hồ sơ được đưa ra nghiên cứu. Thủ tục sử dụng tài liệu ngày càng được đơn giản hóa, việc tìm kiếm tài liệu cũng nhanh chóng hơn thông qua việc tra tìm tự động trên máy tính cùng với tinh thần trách nhiệm và thái độ tận tình của các viên chức Phòng đọc.

PTTg Trương Hòa Bình đề nghị phát huy giá trị khối tài liệu Châu bản triều Nguyễn - Ảnh 2.

Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Đặng Thanh Tùng báo cáo với Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và đoàn công tác tại buổi làm việc.

Từ giữa năm 2017 đến nay, các Trung tâm Lưu trữ quốc gia xây dựng hơn 100 video, clip và phim ngắn đăng tải trên các kênh Youtube, Facebook… để giới thiệu tài liệu lưu trữ, đã có gần 10.000 người đăng ký theo dõi.

Ghi nhận Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã bảo quản an toàn khối tài liệu quý có giá trị của đất nước và bước đầu đã khai thác, phát huy khối tài liệu này, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình biểu dương những đóng góp của ngành Lưu trữ và toàn thể cán bộ trong ngành đã làm tốt công tác bảo tồn gìn giữ và phát huy giá trị tài liệu lưu trữ quốc gia. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng, việc công bố tài liệu lưu trữ chưa được quan tâm đúng mức và còn một số hạn chế, chưa khai thác có hiệu quả khối tài liệu lưu trữ phục vụ phát triển kinh tế, xã hội.

Trước đó, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã thăm Khu trưng bày tài liệu lưu trữ quốc gia và tham quan kho bảo quản Châu bản triều Nguyễn – Di sản tư liệu thế giới và tài liệu lưu trữ tiếng Pháp. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu, Bộ Nội vụ, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước thời gian tới cần tập trung phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng làm tốt công tác bảo vệ an toàn các hồ sơ lưu trữ tài liệu Châu bản, Mộc bản triều Nguyễn quý giá đặc biệt này.

PTTg Trương Hòa Bình đề nghị phát huy giá trị khối tài liệu Châu bản triều Nguyễn - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị phát huy giá trị khối tài liệu, đặc biệt là Mộc bản, Châu bản triều Nguyễn.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Nội vụ, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước triển khai các giải pháp khoa học có hiệu quả để bảo quản, giữ gìn và phát huy những tài liệu lưu trữ, các Châu bản, Mộc bản có giá trị lịch sử, văn hóa đặc biệt, mang tinh hoa, hồn cốt của dân tộc, qua đó giáo dục ý thức truyền thống cho các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ, góp phần vào việc phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng và bảo vệ đất nước, chủ quyền của quốc gia.

“Lưu trữ tài liệu quốc gia là lưu giữ hồn cốt dân tộc, phải làm cho những tài liệu đó sống lên. Nếu không nghiên cứu, khai thác, truyền bá, không sử dụng cho mục đích phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia thì không có giá trị. Các bộ, ngành đều có trách nhiệm với công việc đặc biệt quan trọng này”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

PTTg Trương Hòa Bình đề nghị phát huy giá trị khối tài liệu Châu bản triều Nguyễn - Ảnh 4.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, cùng các đại biểu tham quan Kho lưu trữ Châu bản triều Nguyễn

PTTg Trương Hòa Bình đề nghị phát huy giá trị khối tài liệu Châu bản triều Nguyễn - Ảnh 5.

Châu bản triều Nguyễn đang được lưu trữ, bảo quản cẩn thận.

PTTg Trương Hòa Bình đề nghị phát huy giá trị khối tài liệu Châu bản triều Nguyễn - Ảnh 6.

Bên trong kho bảo quản Châu bản triều Nguyễn

PTTg Trương Hòa Bình đề nghị phát huy giá trị khối tài liệu Châu bản triều Nguyễn - Ảnh 7.
PTTg Trương Hòa Bình đề nghị phát huy giá trị khối tài liệu Châu bản triều Nguyễn - Ảnh 8.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân phát biểu tại buổi làm việc

PTTg Trương Hòa Bình đề nghị phát huy giá trị khối tài liệu Châu bản triều Nguyễn - Ảnh 9.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc

PTTg Trương Hòa Bình đề nghị phát huy giá trị khối tài liệu Châu bản triều Nguyễn - Ảnh 10.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tặng quà lưu niệm cho Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước

PTTg Trương Hòa Bình đề nghị phát huy giá trị khối tài liệu Châu bản triều Nguyễn - Ảnh 11.

Cục trưởng Đặng Thanh Tùng tặng Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phiên bản Châu bản Triều Nguyễn

Hiện Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước có 15 đơn vị trực thuộc, trong đó có 6 phòng chức năng và 9 tổ chức sự nghiệp với hơn 500 công chức, viên chức. Ngành lưu trữ nói chung và Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước nói riêng đã từng bước khẳng định vai trò, vị trí trong sự nghiệp phát triển của đất nước, cố gắng làm tốt sứ mệnh bảo vệ, bảo quản an toàn và phát huy giá trị tài liệu lưu trữ quốc gia mà Đảng và Nhà nước giao phó, không ngừng nỗ lực đưa tài liệu lưu trữ phục vụ ngày càng tốt hơn yêu cầu khai thác, sử dụng của các cơ quan, tổ chức và cá nhân.

Nguồn: vtv.vn

Liên Hệ Phòng Đọc

959957 truy cập

13 trực tuyến

Liên kết Website

© Trung tâm Lưu Trữ Quốc Gia I
Số giấy phép: 173/GP-TTDT, cấp ngày: 10/12/2015
Chịu trách nhiệm: Ths. Trần Thị Mai Hương - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I
Địa chỉ: 18, Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04.37822545; Fax: 04.38255614