TRUNG TÂM LƯU TRỮ QUỐC GIA 1

  • Tiếng Việt
  • Français
  • English

Năm 2017, Việt Nam sẽ có thêm Bảo tàng Vũ trụ quốc gia Việt Nam

15:38 07/06/2016 Tin Tổng Hợp

Theo thông tin từ ông Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Vệ tinh Quốc gia Việt Nam (VNSC), khi đưa vào sử dụng vào cuối năm 2017, Bảo tàng Vũ trụ Việt Nam sẽ là bảo tàng đầu tiên của Việt Nam về khoa học công nghệ.

Mục tiêu của bảo tàng là phổ cập kiến thức và khơi gợi, nuôi dưỡng niềm đam mê của những người trẻ, các bạn học sinh, sinh viên về công nghệ vũ trụ. Đây cũng là một phần trong kế hoạch phát triển nguồn nhân lực công nghệ vũ trụ cho Việt Nam trong giai đoạn tương lai.

1

Mô hình hoạt động của một Bảo tàng vũ trụ nước ngoài (ảnh có tính minh họa).

Bảo tàng Vũ trụ quốc gia là thành tố quan trọng của Trung tâm Phổ cập kiến thức vũ trụ, được đặt tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội) với diện tích thiết kế 1.675m2 và một phần không gian ngoài trời rộng 3.500m2 với tổng mức đầu tư hơn 200 tỷ đồng. Bảo tàng sẽ là nơi để giáo dục, phổ biến kiến thức về khoa học vũ trụ, đặc biệt là thế hệ trẻ. Riêng phần thiết kế không gian trưng bày và các hoạt động tương tác bên trong bảo tàng có tổng đầu tư lên tới 44 tỉ đồng.

Ông Phạm Anh Tuấn cho biết, bảo tàng không chỉ trưng bày các mẫu vật mà còn có các hoạt động tương tác như trình chiếu sự hình thành của vũ trụ, đài quan sát thiên văn… “Chúng tôi còn dự định làm một lối qua Trung tâm Vũ trụ Quốc gia để khách tham quan có thể quan sát trực tiếp các kỹ sư làm công việc điều khiển vệ tinh”, ông Tuấn cho hay.

Dự kiến, Bảo tàng Công nghệ Vũ trụ Việt Nam sẽ đặt trong khuôn viên của Trung tâm Công nghệ Vũ trụ đặt tại Khu CNC Hòa Lạc. Hiện nay, phần nội dung trưng bày của bảo tàng đang được một công ty Nhật Bản chuyên thiết kế các không gian bảo tàng đảm nhiệm.

 Minh Vượng

Theo baotanglichsu.vn

 

Liên Hệ Phòng Đọc

957100 truy cập

78 trực tuyến

Liên kết Website

© Trung tâm Lưu Trữ Quốc Gia I
Số giấy phép: 173/GP-TTDT, cấp ngày: 10/12/2015
Chịu trách nhiệm: Ths. Trần Thị Mai Hương - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I
Địa chỉ: 18, Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04.37822545; Fax: 04.38255614