TRUNG TÂM LƯU TRỮ QUỐC GIA 1

  • Tiếng Việt
  • Français
  • English

Khởi công dự án bảo tồn tu bổ và tôn tạo di tích lăng Trường Cơ

8:52 01/03/2016 Tin Tổng Hợp

Sáng ngày 27/02/2016, Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế đã phối hợp với Phân viện Khoa học Công nghệ Xây dựng Miền Trung tổ chức lễ khởi công dự án bảo tồn tu bổ và tôn tạo di tích lăng Trường Cơ.

1

Phối cảnh công trình Lăng Trường Cơ

Lăng Trường Cơ là lăng mộ của Đức Thái Tổ Gia Dũ Hoàng đế tức Chúa Nguyễn Hoàng (hay còn được gọi là Chúa Tiên, sinh năm 1525 và mất năm 1613, thời gian trị vì từ 1558 đến 1613), là vị chúa đầu tiên, người đặt nền móng cho việc chọn lựa vùng đất Huế để trở thành thủ phủ của Đàng Trong, sau này là kinh đô của nước Việt Nam thống nhất dưới triều Nguyễn.

Sau khi qua đời, Ngài được chôn cất tại núi Thạch Hãn huyện Vũ Xương (nay thuộc huyện Triệu Phong – tỉnh Quảng Trị). Sau đó, không rõ thời điểm nào, các chúa Nguyễn đã cải táng và xây dựng lăng mộ cho ông tại vị trí hiện nay (thôn La Khê Trẹm, xã Hương Thọ, Thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế). Lăng tọa lạc bên tả ngạn dòng Tả-trạch, cách bờ sông khoảng 300 mét, cách Trung tâm Huế 10 km về phía tây-nam. Đến năm 1808, lăng mộ chúa Nguyễn Hoàng được vua Gia Long cho tái xây dựng và đặt tên là lăng Trường Cơ. Vào năm Thiệu Trị thứ nhất (1841), lăng Trường Cơ lại tiếp tực được sửa sang, xây dựng thêm. Do chiến tranh và điều kiện khó khăn, mãi đến năm 1999, lăng Trường Cơ mới được Hội đồng Trị sự Nguyễn Phúc Tộc tu sửa lại; chủ yếu là tô trát lại phần mộ và tường thành phía trong.

2

Hiện trạng cổng và vòng thành ngoài lăng Trường Cơ

3

Hiện trạng hương án, mộ và thành trong, bình phong hậu

 Sau một thời gian bàn bạc thống nhất giữa Trung tâm BTDT Cố đô Huế, Hội đồng Trị sự Nguyễn Phúc Tộc và và các nhà hảo tâm tài trợ, dự án “Bảo tồn, tu bổ và tôn tạo di tích lăng Trường Cơ” được lập vào cuối năm 2015, do Trung tâm BTDT Cố đô Huế làm chủ đầu tư, đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch thỏa thuận thống nhất triển khai thưc hiện (tại văn bản số: 4873/BVHTTDL-DSVH ngày 24/11/2015), với sự hỗ trợ nguồn vốn của Ngân hàng Phát triển Việt Nam chi nhánh Thừa Thiên Huế – Quảng Trị cùng các nhà tài trợ khác (tổng kinh phí là 3.892.405.000 đồng).

Tại buổi lễ khởi công, Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, đã nhấn mạnh: “ Theo đánh giá của giới sử học, Chúa Nguyễn Hoàng là vị anh hùng mở mang bờ cõi vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Chính ông cùng các đời chúa tiếp theo, trong giai đoạn từ năm 1611 đến 1757, đã vẽ tiếp và hoàn chỉnh bản đồ quốc gia của nước Việt Nam hiện  nay. Với công lao của chúa Nguyễn Hoàng và giá trị lịch sử và kiến trúc nghệ thuật của lăng Trường Cơ, di tích này cần được bảo tồn để phát huy hiệu quả cao hơn trong phát triển du lịch cũng như giáo dục truyền thống cho thế hệ mai sau. Việc phục hồi lăng Trường Cơ bằng nguồn vốn xã hội hóa là một sự lựa chọn phù hợp với điều kiện thực tế và phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta.”

4

Nghi thức khởi công dự án

Cũng trong buổi lễ này, ông Phan Thanh Hải và ông Tôn Thất Viễn Bào đã trao hoa và giấy chứng nhận đóng góp kinh phí trùng tu lăng Trường Cơ cho các nhà tài trợ chính của dự án:Ông Tôn Thất Viễn Bào, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Nguyễn Phúc Tộc, cũng xúc động phát biểu “Lần này, với việc nhà nước và cộng đồng cùng chung tay vào việc tôn tạo công trình lăng Trường Cơ của chúa Nguyễn Hoàng, chúng tôi hy vọng rằng đây sẽ là một lăng chúa được tôn tạo đúng quy cách và đẹp đẽ nhất trong các lăng chúa để xứng đáng với công lao to lớn của Ngài..”.

– Ông Nguyễn Minh Hiếu, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Doanh nghiệp Silicon Saigon – TP. Hồ Chí Minh

– Ông Tô Hoài Dân, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Công Lý

– Ông Phùng Văn Hệ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty TNHH Bình Minh – Hà Nội

– Ông Nguyễn Hữu Hồng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Việt – Ren (Quảng Trị)

– Ông Bùi Mạnh Lân, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Đồng An (Bình Dương)

– Ông Vũ Tín Thịnh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Công lý.

5

Trao giấy chứng nhận đóng góp kinh phí trùng tu lăng Trường Cơ cho các nhà tài trợ

Hy vọng rằng, sau khi được chỉnh trang phục hồi tổng thể kiến trúc, lăng Trường Cơ sẽ được đưa vào tuyến tham quan du lịch phục vụ nhu cầu tâm linh của nhân dân, góp phần giáo dục cộng đồng về lịch sử, văn hóa và sẽ làm phong phú thêm cho di sản văn hóa Huế.Công trình bảo tồn, tu bổ và tôn tạo di tích lăng Trường Cơ sẽ được Phân viên KHCN Xây dựng miền Trung thuộc Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng, Bộ Xây dựng đảm nhận thi công, dự kiến trong thời gian 08 tháng, với các hạng mục tu bổ phục hồi gồm: cổng, hai vòng thành, bình phong trước và sau, mộ, hương án; cùng các hạng mục tôn tạo: lối vào lăng, trụ biểu, hồ bán nguyệt, bình phong tiền, sân vườn, hệ thoát nước mặt.

Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế

 

Liên Hệ Phòng Đọc

956287 truy cập

8 trực tuyến

Liên kết Website

© Trung tâm Lưu Trữ Quốc Gia I
Số giấy phép: 173/GP-TTDT, cấp ngày: 10/12/2015
Chịu trách nhiệm: Ths. Trần Thị Mai Hương - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I
Địa chỉ: 18, Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04.37822545; Fax: 04.38255614