TRUNG TÂM LƯU TRỮ QUỐC GIA 1

  • Tiếng Việt
  • Français
  • English

Khai mạc Triển lãm Văn bản hành chính nhà nước qua Châu bản triều Nguyễn

12:25 28/04/2016 Tin Hoạt Động Của Trung Tâm

Hướng tới kỷ niệm 41 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2016) và hưởng ứng Festival Huế 2016 (29/4-04/5/2016), sáng nay (28/4/2016) Triển lãm Văn bản hành chính nhà nước qua Châu bản triều Nguyễn chính thức khai mạc tại Trường Lang, Tử Cấm Thành, Đại Nội, Huế.

Đây là hoạt động do Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước) và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp tổ chức, nhằm giới thiệu đến công chúng các loại hình văn bản hành chính nhà nước mà triều Nguyễn ban hành, sử dụng trong các hoạt động quản lí và điều hành đất nước giai đoạn 1802-1945. 

Đến dự lễ khai mạc Triển lãm có ông Đặng Thanh Tùng – Cục trưởng Cục Văn  thư và Lưu trữ nhà nước; ông Hà Văn Huề – Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I; bà Trần Thị Mai Hương – Phó Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I; ông Ngô Hòa – nguyên Phó Chủ tịch thường trực UBND Thừa Thiên Huế; ông Phan Công Tuyên – nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy  Thừa Thiên Huế; ông Phan Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cùng một số viên chức của Trung tâm Lưu trữ quốc gia I,  Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, phóng viên các báo, đài đến đưa tin về sự kiện.

Phát biểu tại lễ khai mạc Triển lãm, Cục trưởng Cục Văn  thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng khẳng định: Cuộc Triển lãm này cung cấp những thông tin hữu ích cho những người làm công tác nghiên cứu (đặc biệt là chuyên ngành văn thư, văn bản học) và công chúng quan tâm đến hệ thống văn bản hành chính nhà nước triều Nguyễn – triều đại quân chủ cuối cùng tại Việt Nam; góp phần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phát huy giá trị di sản tư liệu nhằm thực hiện mục tiêu mà UNESCO hướng tới là: “Quản lý và tổ chức các hoạt động giới thiệu tuyên truyền dưới nhiều hình thức để mọi công dân đều được thụ hưởng những giá trị quý báu của di sản tư liệu”.

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Phan Thanh Hải cho biết: Các loại văn bản hành chính của triều Nguyễn được ngự phê bằng bút pháp tinh hoa, nét chữ rất đa dạng và được đóng dấu bởi hệ thống ấn triện phong phú, thể hiện tính chất đặc trưng truyền thống. Cuộc Triển lãm với chủ đề Văn bản hành chính nhà nước qua Châu bản triều Nguyễn sẽ là dịp để công chúng nhận thức được các loại văn  bản được ban hành cũng như các tài liệu văn bản hành chính của triều Nguyễn, hiểu sâu hơn về chức năng của Châu bản triều Nguyễn, đồng thời qua đó chung tay góp phần bảo vệ và phát huy giá trị di sản độc đáo của dân tộc.

1

Cục trưởng Cục Văn  thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng phát biểu tại lễ khai mạc Triển lãm

2

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Phan Thanh Hải phát biểu tại lễ khai mạc Triển lãm

Triển lãm giới thiệu trên 100 phiên bản tiêu biểu được lựa chọn từ khoảng 85.000 văn bản (trên 400.000 trang tài liệu) của 773 tập Châu bản gốc.

Bố cục của triển lãm gồm ba phần:

Phần 1: Các loại hình văn bản thuộc thẩm quyền ban hành của hoàng đế

Phần 2: Các loại hình văn bản thuộc thẩm quyền ban hành của Hội đồng Đình thần

Phần 3. Các loại hình văn bản thuộc thẩm quyền ban hành của triều thần, quan lại ở trung ương và địa phương.

3

Đại diện lãnh đạo các đơn vị và khách mời cắt bang khai mạc Triển lãm

56

Các đại biểu và khách mời tham quan Triển lãm

Các phiên bản Châu bản giới thiệu tại Triển lãm là những thông tin hữu ích cho những người làm công tác nghiên cứu (đặc biệt là chuyên ngành văn bản học) và công chúng quan tâm đến hệ thống văn bản hành chính nhà nước triều Nguyễn – triều đại quân chủ cuối cùng tại Việt Nam.

Do tình trạng vật lý của tài liệu và yêu cầu bảo vệ, bảo quản an toàn tài liệu, trong quá trình tổ chức Triển lãm, Ban tổ chức chỉ trưng bày các phiên bản tài liệu.

Thời gian trưng bày Triển lãm bắt đầu từ ngày khai mạc đến hết ngày 31 tháng 5 năm 2016.

Tin: Hồng Nhung

Ảnh: Hải Yến

Liên Hệ Phòng Đọc

959313 truy cập

51 trực tuyến

Liên kết Website

© Trung tâm Lưu Trữ Quốc Gia I
Số giấy phép: 173/GP-TTDT, cấp ngày: 10/12/2015
Chịu trách nhiệm: Ths. Trần Thị Mai Hương - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I
Địa chỉ: 18, Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04.37822545; Fax: 04.38255614