TRUNG TÂM LƯU TRỮ QUỐC GIA 1

  • Tiếng Việt
  • Français
  • English

Khai mạc triển lãm “Hoài niệm Hà Nội phố”

10:47 06/09/2018 Tin Hoạt Động Của Trung Tâm

Sáng nay (06/9), tại Khu trưng bày tài liệu lưu trữ Trung tâm Lưu trữ quốc gia I đã khai mạc triển lãm “Hoài niệm Hà Nội phố”. Triển lãm do Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Bộ Nội vụ Việt Nam và Đại sứ quán Pháp phối hợp tổ chức.

Đến dự triển lãm có ông Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ; ông Nguyễn Đình Toàn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng; ông Dương Trung Quốc, Đại biểu Quốc hội, Tổng Thư ký Hội Khoa học lịch sử Việt Nam; ông Bertrand Lortholary, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam; Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng và bà Trần Thị Mai Hương, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I.

Triển lãm còn có sự hiện diện của lãnh đạo các cơ quan, tổ chức như Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam cùng rất nhiều cơ quan thông tấn báo chí và công chúng quan tâm.

Cách đây tròn 130 năm, năm 1888 bằng Nghị định của Toàn quyền Đông Dương, thành phố Hà Nội chính thức được thành lập. Trải qua hơn 1 thế kỷ với tư cách là một đô thị trung tâm không chỉ của Việt Nam mà còn của cả khu vực Đông Dương, Hà Nội vẫn luôn giữ được những nét văn hóa riêng biệt. Tại triển lãm này, thông qua các tài liệu và tư liệu lưu trữ tiêu biểu, trong đó một số lần đầu tiên được công bố, hy vọng sẽ mang tới cho công chúng những hồi ức đẹp về một Hà Nội xưa, ngàn năm văn hiến. Triển lãm cũng là sự kiện đặc biệt để chào mừng kỷ niệm 56 năm thành lập Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước – Bộ Nội vụ và kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Pháp-Việt.

Phát biểu khai mạc Triển lãm, ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước nhấn mạnh: Điểm mới của triển lãm mà Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước tổ chức lần này chính ở phương thức biểu hiện. Nghệ thuật sắp đặt và thiết kế kiến trúc không gian kết hợp với những tài liệu, hiện vật phiên bản, hình ảnh công nghệ hiện đại sẽ khiến triển lãm không đơn thuần là nơi trưng bày, giới thiệu các tài liệu lưu trữ, mà thực sự là không gian sinh động, nơi quý khách có thể chiêm ngưỡng, hòa mình và cảm nhận. Đồng thời, quý khách tham quan triển lãm sẽ có cơ hội được tìm hiểu về kỹ thuật cũng như chế độ bảo quản các tài liệu lưu trữ quốc gia và các di sản tư liệu thế giới hiện đang được bảo quản tại đây.

Triển lãm giới thiệu 130 tài liệu, hình ảnh. Phần lớn bản gốc của những tài liệu trưng bày tại triển lãm này hiện đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I.

_AAA9870

Ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đọc diễn văn khai mạc triển lãm

_AAA9891

Ông Bertrand Lortholary, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ khai mạc triển lãm

Ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam tặng quà lưu niệm (là phiên bản ảnh chụp Ô Quan Chưởng Hà Nội những năm cuối thế kỷ 19) cho Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam

_AAA9904

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

_AAA9883

_AAA9913

_AAA9921

_AAA9963

Đại biểu và khách dự lễ khai mạc tham quan triển lãm

Tin: Hồng Nhung

Ảnh: Minh Nam

Liên Hệ Phòng Đọc

957108 truy cập

78 trực tuyến

Liên kết Website

© Trung tâm Lưu Trữ Quốc Gia I
Số giấy phép: 173/GP-TTDT, cấp ngày: 10/12/2015
Chịu trách nhiệm: Ths. Trần Thị Mai Hương - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I
Địa chỉ: 18, Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04.37822545; Fax: 04.38255614