TRUNG TÂM LƯU TRỮ QUỐC GIA 1

  • Tiếng Việt
  • Français
  • English

Hội thảo “Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn – Cuộc đời và sự nghiệp”

8:49 02/08/2016 Tin Tổng Hợp

Ngày 1-8, tại TP Thái Bình, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Bình phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn – Cuộc đời và sự nghiệp”.

LE QUY DON

Chỉ trì Hội thảo có GS-TS Tạ Ngọc Tấn, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; nhà sử học Dương Trung Quốc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khoa học lịch sử Việt Nam; đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình.

Tam nguyên Bảng nhãn Lê Quý Đôn (1726-1784), quê ở làng Diên Hà, huyện Diên Hà, nay là xã Độc Lập (Hưng Hà, Thái Bình). Ông là một trong những danh nhân kiệt xuất trong lịch sử Việt Nam, từng được vinh danh là nhà bác học lớn nhất Việt Nam thời phong kiến.

Trong thời gian qua, nhiều học giả trong và ngoài nước đã có những công trình khảo cứu, phẩm bình, ca ngợi tài năng và nhân cách của Lê Quý Đôn trên nhiều phương diện khác nhau.

57 tham luận của các nhà khoa học ở tTrung ương và một số tỉnh, thành phốgửi đến Hội thảo đã đi sâu phân tích, kiến giải, làm rõ hơn về thân thế, sự nghiệp của Lê Quý Đôn cũng như những giá trị về tư tưởng, văn hóa và khoa học trong các tác phẩm nổi tiếng của ông như “Vân đài loại ngữ”, “Kiến văn tiểu lục”, “Phủ biên tạp lục”…

Các tham luận đều có chung nhận định: Lê Quý Đôn nổi tiếng là một thần đồng, lừng lẫy khoa danh, một ông quan đại thần nặng lòng lo nước thương dân, một sứ thần lỗi lạc và một nhà bác học uyên thâm.

Di sản văn hóa đồ sộ ông để lại cho hậu thế có giá trị to lớn về mọi mặt: Triết học, xã hội học, sử học, văn học, nghệ thuật học, kinh tế học, chính trị học…

Đáng chú ý, những ghi chép về quần đảo Hoàng Sa trong tác phẩm “ Phủ biên tạp lục” đã trở thành một trong những chứng cứ hiển nhiên về chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.

Tự hào là quê hương của danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn, trong thời gian qua, Đảng bộ, quân và dân tỉnh Thái Bình đã triển khai nhiều hoạt động để tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp để tôn vinh ông như tổ chức các cuộc hội thảo khoa học, đặt tên đường phố, trường học, xây dựng các công trình văn hóa, đặt các giải thưởng sáng tạo khoa học mang tên Lê Quý Đôn…

Cụm di tích lịch sử, văn hóa quốc gia Từ đường họ Lê thờ Lê Quý Đôn và lăng mộ Lê Trọng Thứ; khu tưởng niệm Lê Quý Đôn tại xã Độc Lập, huyện Hưng Hà được xây dựng khang trang.

Hội thảo khoa học là hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 290 năm ngày sinh Lê Quý Đôn (2-8-1726-2-8-2016),nhằm góp phần quan trọng vào lộ trình tôn vinh Lê Quý Đôn xứng tầm hơn trong những năm tiếp theo, đồng thời khơi dậy và phát huy các giá trị truyền thống của quê hương, nỗ lực tìm ra điểm tựa từ truyền thống, tạo thành sức bật mới trên chặng đường phát triển của địa phương.

MAI TÚ

Theo nhandan.com.vn

Liên Hệ Phòng Đọc

1161716 truy cập

136 trực tuyến

Liên kết Website

© Trung tâm Lưu Trữ Quốc Gia I
Số giấy phép: 173/GP-TTDT, cấp ngày: 10/12/2015
Chịu trách nhiệm: Ths. Trần Thị Mai Hương - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I
Địa chỉ: Sô 5 Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04.37822545; Fax: 04.38255614