TRUNG TÂM LƯU TRỮ QUỐC GIA 1

  • Tiếng Việt
  • Français
  • English

Giới thiệu triển lãm “Quan xưởng triều Nguyễn – qua Châu bản Di sản tư liệu thế giới”

6:51 10/04/2019

Triển lãm sẽ khai mạc vào sáng 25/4 tại khu vực Trường Lang (Đại Nội Huế).

Dưới triều Nguyễn, quan xưởng (các xưởng sản xuất thủ công do nhà nước quản lý) được triều đình đặc biệt quan tâm. Đây không chỉ là nơi chế tạo cung ứng các vật dụng phục vụ nhà vua và hoàng tộc mà còn là nơi sản xuất các trang thiết bị phục vụ hoạt động quốc phòng, kinh tế, đời sống dân sinh của quốc gia. Vì vậy triều đình đã rất chú trọng xây dựng hệ thống quan xưởng tập trung ở kinh đô, các vùng phụ cận và một số tỉnh thành trong cả nước.10.4_004

Thợ chạm lộng (1930), ảnh: manhhai flickr    

Tại đây ngoài những vật dụng dùng trong hoàng gia như đồ ngự dụng, đồ trang trí, các vật liệu để kiến thiết cung điện, thành quách, lăng tẩm; quan xưởng còn sản xuất các loại tàu thuyền, súng pháo, đạn dược, tiền tệ quốc gia… Phần lớn thợ nghề làm việc tại các quan xưởng là những người tài hoa được tuyển chọn khắt khe từ các làng nghề truyền thống trong cả nước. Vì vậy sản phẩm của quan xưởng không chỉ có giá trị phục vụ đời sống mà một số đã đạt đến độ tinh mĩ.

Hưởng ứng Festival Huế 2019 với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt”, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước) phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức triển lãm tài liệu lưu trữ “Quan xưởng triều Nguyễn – qua Châu bản Di sản tư liệu thế giới”. Triển lãm bố cục làm 5 phần với các chủ đề:

– Đúc tiền

– Chế tạo vũ khí

– Chế tạo, sửa chữa tàu thuyền

– Chế tạo đồ ngự dụng

– Sản xuất vật liệu phục vụ xây dựng kiến thiết

10.4_005-1

Bản tấu ngày 14 tháng 4 năm Thành Thái thứ 16 (1904) của Bộ Công về việc chế tạo một chiếc xe kiệu có điêu khắc, sơn son thếp vàng, bọc vải tơ thêu hoa vàng nhân lễ mừng sinh nhật Hoàng Thái hậu tròn 50 tuổi. Nguồn: Trung tâm Lưu trữ quốc gia I/Châu bản triều Nguyễn.

Với 50 phiên bản tài liệu tiêu biểu được giới thiệu từ khối Châu bản triều Nguyễn – Di sản tư liệu thế giới, triển lãm hy vọng sẽ mang đến những thông tin khái quát về sản xuất thủ công nghiệp nói chung và hoạt động của quan xưởng nói riêng dưới triều Nguyễn./.

NGUYỄN THU HOÀI

Liên Hệ Phòng Đọc

883547 truy cập

65 trực tuyến

Liên kết Website