TRUNG TÂM LƯU TRỮ QUỐC GIA 1

  • Tiếng Việt
  • Français
  • English

Chủ tịch Hồ Chí Minh qua góc nhìn của bạn bè quốc tế

1:31 19/05/2018

Bác Hồ người là tình yêu thiết tha nhất trong lòng dân và trong trái tim nhân loại. Cả cuộc đời Bác chăm lo cho hạnh phúc nhân dân, cả cuộc đời Bác hy sinh cho dân tộc Việt Nam”. Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam mà trong con mắt của bạn bè quốc tế, Người cũng luôn được ca ngợi là một nhân vật kiệt xuất, một nhân cách lớn. Nhân kỷ niệm 128 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2018), chúng tôi xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc nhận định của một số nhân vật cấp cao các nước trên thế giới về Bác, được trích dịch từ cuốn “Vietnam en marches 1960”, hiện bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I.

13

Chủ tịch Hồ Chí Minh trong buổi lễ trọng thể kỉ niệm 15 năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nguồn: Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, SV 396

 

Tổng thống Nước Cộng hoà Guinée Sékou Touré đã viết: “Chúng tôi rất hài lòng với việc thiết lập mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Có thể nói rằng chủ nghĩa anh hùng của dân tộc Việt Nam, sự kiên trì, trí thông minh, lòng tận tuỵ của các nhà lãnh đạo, đặc biệt là Chủ tịch Hồ Chí Minh – người được toàn dân châu Phi biết đến và đánh giá cao đã tạo ra lỗ hổng trong hệ thống thực dân Pháp. Những đóng góp của Người có sức ảnh hưởng lớn thúc đẩy phong trào giải phóng dân tộc của các nước thuộc địa, phụ thuộc. Chúng tôi muốn khẳng định là chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào Chủ tịch Hồ chí Minh”.

Trong cuốn “Lịch sử Việt Nam” từ 1946-1952 do Nhà xuất bản Seuil-Paris phát hành năm 1952, Philippe Devillers đã viết: “Chính sự nhìn nhận sáng suốt, ý thức về thực tế và tình thế cấp bách của Việt Nam, sự nhạy bén với tiến trình lịch sử, việc loại trừ tư tưởng bè phái đã đưa Hồ Chí Minh trở thành một trong những nhà lãnh đạo lỗi lạc nhất trong phong trào giải phóng dân tộc ở châu Á. Học vấn uyên thâm và kiến thức của ông về thế giới phương Tây, Nga và Trung Quốc đã giúp ông trở thành một con người đặc biệt. Mọi lời nói, hành động của ông đều mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Trong suốt cuộc đời mình, ông đã đấu tranh, bị săn lùng, truy nã, thậm chí bị cầm tù song ông vẫn giữ trong mình một tâm hồn thanh cao đến lạ”.

Trong chuyến thăm nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào năm 1957, Harold Davies, Trưởng đoàn nghị sĩ Quốc hội Anh đã viết: “Chủ tịch Hồ Chí Minh là người rất khiêm nhường, không hề kiêu ngạo. Tôi muốn nói rằng ông ấy là một trong những nhân vật lừng lẫy nhất trong thời đại của chúng ta. Chúng tôi luôn thấy ở ông một khát khao cháy bỏng đó là: đấu tranh vì hạnh phúc của nhân dân và vì hoà bình”.

15

Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tich Soekarno (Indonésia) nhảy cùng các cháu thiếu niên, nguồn: Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, SV 397

 

Dưới tựa đề: “Nhà lãnh đạo huyền thoại, nhà cách mạng phi thường”, Tạp chí Blitz viết: “Khó có thể tin rằng đằng sau vẻ bề ngoài khiêm tốn, giản dị và cần mẫn ấy lại ẩn giấu một sự nghiệp đầy sóng gió không ai sánh bằng, ngay cả những nhà cách mạng tên tuổi ở châu Á”. Hồ Chí Minh, nhân vật huyền thoại tượng trưng cho cuộc đấu tranh cao cả vì nền tự do của dân tộc Việt Nam chống lại chủ nghĩa thực dân Pháp, là một trong những biểu tượng sống vĩ đại nhất cho sự phục sinh của người Á- Phi”, đó là lời phát biểu của Tiến sĩ SS Kitchlew, Chủ tịch Hội đồng hoà bình Ấn Độ.

Tổng thư kí Đảng Quốc đại Bombay Madhusudan Vairale sau khi được gặp Bác nhận định: “Chúng tôi đã được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh và chúng tôi thấy ông là một vị lãnh tụ vĩ đại, một người dẫn đường giỏi, một nhà tư tưởng lớn. Nhà lãnh đạo ấy hiểu rõ những hoài bão của người dân và dẫn dắt họ tới con đường tươi sáng”.

Banda Harahap, Trưởng đoàn Ca múa nhạc In-đô-nê-xi-a nghẹn ngào nói: “Hãy để chúng con gọi Người là cha, như ở nhà, chúng con gọi Tổng Thống của chúng con. Trong suốt chuyến lưu diễn tại Việt Nam, Người đã chăm sóc chúng con như một người cha chăm sóc đứa con của mình…”.

20

Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp ngài Phó Thủ Tướng Ấn Độ tại Hà Nội trong chuyến thăm Việt Nam ngày 12/9/1957, nguồn: Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, SV 397

Ngay cả ông Vénérable Amritanan, Trưởng Đoàn Phật giáo Népal trong chuyến thăm Việt Nam năm 1959 cũng phải thốt lên: “Chúng tôi hạnh phúc vô cùng khi được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh, một người rất giản dị nhưng lại có một tâm hồn cao quý và một trí tuệ uyên thâm. Ông dành trọn tình thương cho mọi người”.

F.Radacal, thành viên của Hiệp hội Thanh niên Guadeloupe đã viết: “Cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại trong tôi rất nhiều cảm xúc. Sự giản dị, kiến thức uyên bác và tình yêu của Người đã giúp tôi hiểu được vì sao dân tộc Việt Nam lại yêu Nguời đến thế”.           

Đến nay, những kí ức về vị lãnh tụ vĩ đại, người anh hùng kiệt xuất, nhà chính trị, cách mạng lỗi lạc vẫn sống mãi trong lòng người dân Việt Nam nói riêng và bạn bè quốc tế nói chung.

 

Tài liệu tham khảo:

 Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Vietnam en marches 1960, kí hiệu SV 396, tr 10-12.

 

HOÀNG THỊ PHÚC

TRUNG TÂM LƯU TRỮ QUỐC GIA I

Liên Hệ Phòng Đọc

959952 truy cập

13 trực tuyến

Liên kết Website

© Trung tâm Lưu Trữ Quốc Gia I
Số giấy phép: 173/GP-TTDT, cấp ngày: 10/12/2015
Chịu trách nhiệm: Ths. Trần Thị Mai Hương - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I
Địa chỉ: 18, Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04.37822545; Fax: 04.38255614